แอพพนันฟุตบอล UFABET

โตโยต้าปล่อยดีเซลจากรถรุ่นใหม่ส่งสัญญาณว่ามีแนวโน้มว่าเฟสจะหมดลง


2019-07-29 13:20:07

โตโยต้าปล่อยดีเซลจากรถรุ่นใหม่ส่งสัญญาณว่ามีแนวโน้มว่าเฟสจะหมดลง

โลโก้ของโตโยต้าปรากฏในวันสื่อที่ Mondial de l'Automobile การแสดงอัตโนมัติของปารีสในปารีสฝรั่งเศส 29 กันยายน 2016 REUTERS / Jacky Naegelen

PARIS (Reuters) - โตโยต้า ( ) ตัดสินใจทิ้งเครื่องยนต์ดีเซลจาก C-HR กะทัดรัดใหม่หลังจากที่เกิดเรื่องอื้อฉาวการปล่อยมลพิษของโฟล์คสวาเก้น ( ) และอาจจะทำเช่นเดียวกันสำหรับการต่ออายุแบบจำลองในอนาคต - ผู้บริหารระดับโลกกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นตัดสินใจ“ ภายในหกถึง 12 เดือน” เพื่อไม่ให้รถรุ่นดีเซลเปิดเผยในงานแสดงรถยนต์ของปารีสเนื่องจากความต้องการเทคโนโลยีระบบส่งกำลังลดลงอย่างรวดเร็วรองประธานกรรมการบริหาร Didier Leroy บอกกับรอยเตอร์ในการสัมภาษณ์ .

หากต้องเผชิญกับการตัดสินใจต่ออายุในวันนี้สำหรับรุ่นอื่น ๆ และรวมถึง Auris compact ที่มีขนาดใหญ่กว่าวัตถุดิบหลักของโตโยต้า“ เราอาจทำในสิ่งเดียวกัน” Leroy กล่าวเสริม

การตัดสินใจของโตโยต้าเป็นตัวอย่างล่าสุดของเรื่องอื้อฉาวที่เรียกว่า "ดีเซลเกท" ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ต้องเขียนแผนกลยุทธ์ที่จะกำหนดอนาคตของพวกเขาในอีกหลายปีข้างหน้า

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในเดือนนี้ว่าเรโนลต์ ( ) คาดว่าเครื่องยนต์ดีเซลจะหายไปจากรถยุโรปส่วนใหญ่หลังจากผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศสได้ตรวจสอบค่าใช้จ่ายในการปล่อยมลพิษที่เข้มงวดมากขึ้นตามมาตรฐานเรื่องอื้อฉาวของโฟล์คสวาเกน

ในขณะที่เรื่องอื้อฉาวมีศูนย์กลางอยู่ที่ซอฟต์แวร์โกงของผู้ผลิตรถยนต์ของเยอรมันมันก็ยังให้ความสำคัญกับความสนใจของสาธารณชนเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างอุตสาหกรรมในการปล่อยก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ (NOx) บนท้องถนนและที่บันทึกไว้ในการทดสอบตามกฎระเบียบ

เครื่องยนต์ดีเซลสำหรับตลาดขนาดใหญ่ที่มีขีด จำกัด NOx ตามกฎหมายในการทดสอบการอนุมัติทั่วไปปล่อยอย่างน้อยห้าเท่าของการใช้งานในชีวิตประจำวัน เรโนลต์กล่าวว่าได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดและรถยนต์ของตนไม่ได้ติดตั้งซอฟต์แวร์ปลอมแปลงที่ปล่อยมลพิษ

ตั้งแต่ปี 2019 การอนุมัติยานพาหนะจะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพการปล่อยมลพิษในระหว่างการขับขี่จริง นี่คือผู้ผลิตที่น่าสนใจในการติดตั้งระบบบำบัดมลพิษที่มีราคาแพง

การรายงานโดย Laurence Frost; แก้ไขโดย Richard Lough และ Mark Potter

มาตรฐานของเรา: