แอพพนันฟุตบอล UFABET

แอร์บัสเห็นความคืบหน้าของ A320neo และมองหาซัพพลายเออร์ของ A350


2019-09-01 01:10:06

แอร์บัสเห็นความคืบหน้าของ A320neo และมองหาซัพพลายเออร์ของ A350

TOULOUSE, ฝรั่งเศส (รอยเตอร์) - แอร์บัส ( ) กล่าวว่ามันมีความคืบหน้าในการแก้ปัญหาเครื่องยนต์ Pratt & Whitney ( ) ที่ การส่งมอบแคบแคบ A320neo และให้สัญญาณที่สดใหม่ ของเครื่องบินเจ็ทลำตัวกว้าง A350 ที่มีขนาดใหญ่กว่า

รูปถ่าย: แอร์บัส A320neo (ตัวเลือกเครื่องยนต์ใหม่) จะปิดในช่วงการบินครั้งแรกใน Colomiers ใกล้เมืองตูลูสทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส 25 กันยายน 2014 REUTERS / Regis Duvignau

หัวหน้าโครงการ Didier Evrard กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคารว่าแอร์บัสสามารถรับมือกับการส่งมอบเครื่องบิน A350 มากกว่า 10 ครั้งต่อเดือนเป้าหมายที่แอร์บัสตั้งเป้าที่จะไปให้ถึงปลายปี 2018 แม้จะมีความล่าช้าในห่วงโซ่อุปทาน

“ ฉันคิดว่าเป้าหมายแรกของเราคือไปที่นั่น หลังจากนั้นจะเป็นการตัดสินใจอีกครั้งที่จะไปหรืออยู่ต่อ” Evrard กล่าว

“ ห่วงโซ่อุปทานจะสามารถรับมือกับการเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน มันเป็นการตัดสินใจของคุณกับซัพพลายเชนและเราจะทำให้แน่ใจว่ามันพร้อม” เขากล่าว

เขากำลังพูดถึงแนวทางการส่งมอบเครื่องบินเจ็ทรุ่นใหญ่ที่สุดคือ A350-1000 เพื่อเปิดตัวกาตาร์แอร์เวย์สให้กับลูกค้า

Tom Enders ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะมีการตัดสินใจในปีนี้ว่าจะเพิ่มการผลิตเครื่องบิน A350 หรือไม่ซึ่งแข่งขันกับเครื่องบินโบอิ้ง 787 และ 777 ของโบอิ้ง

ในเวลาเดียวกันแอร์บัสและโบอิ้งคู่แข่งของสหรัฐกำลังพิจารณาที่จะเพิ่มกำลังการผลิตเครื่องบินไอพ่นลำตัวแคบ ๆ ให้อยู่ที่ 70 ต่อเดือนจากระดับที่วางแผนไว้ระหว่าง 57 ถึง 60

แต่แอร์บัสกำลังต่อสู้กับอุปสรรคล่าสุดในหนึ่งในสองผู้จัดหาเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินประเภทนี้ United Technologies ( ) หน่วย Pratt & Whitney

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหยุดการส่งมอบเครื่องบิน A320neo ที่ขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์ของ Pratt & Whitney

การเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากสำนักงานความปลอดภัยการบินแห่งยุโรปได้ทำการค้นพบเครื่องบินเจ็ต A320neo ตระกูลใหม่ล่าสุดซึ่งมีการตัดสินใจโดยเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกา

ถามเกี่ยวกับความพยายามในการแก้ไขปัญหา Evrard กล่าวว่า“ เรากำลังดำเนินการอย่างดีกับ Pratt & Whitney เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหานี้ซึ่งอยู่ในระดับของกองทัพเรือเป็นปัญหาเล็ก ๆ ”

เขาบอกว่ามันเป็น“ เร็วไปหน่อย” เพื่อบอกว่าจะแก้ไขและนำเสนอการแก้ไขได้รวดเร็วเพียงใด

Tom Enders ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Airbus กล่าวว่าการส่งมอบในสัปดาห์ที่แล้วอาจกลับมาดำเนินการในเดือนเมษายน

เครื่องบินที่ใช้เครื่องยนต์ LEAP ทางเลือกจาก CFM International ( ) ( ) จะไม่ได้รับผลกระทบแม้ว่าการส่งมอบเครื่องยนต์จะล่าช้าไปหลายสัปดาห์

Evrard กล่าวว่าแอร์บัสมุ่งมั่นที่จะรักษาผู้ซื้อรายใหม่สำหรับเครื่องบิน A380 ซึ่งเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านชีวิตเนื่องจากความต้องการที่ลดลง สายการบินเอมิเรตส์เพิ่งยืนยันคำสั่งซื้อเครื่องบินไม่เกิน 36 ลำเพียงพอที่จะรักษากำลังการผลิตที่ครึ่งหนึ่งของเครื่องบินในเดือนพ. ค. 2563 ในขณะที่แอร์บัสแสวงหาผู้ซื้อรายอื่น

Evrard กล่าวว่าได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับวิธีการจัดห้องโดยสารเพื่อให้เครื่องบินมีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

“ ตอนนี้เราจะเปิดตลาดอีกครั้ง” เขากล่าว

หัวหน้าสายการบินกาตาร์กล่าวว่าไม่มีแผนที่จะสั่งซื้อเครื่องบินแบบ A380 เพิ่มเติม

รายงานโดย Alexander Cornwell; เขียนโดย Tim Hepher; เรียบเรียงโดย Sudip Kar-Gupta และ Edmund Blair

มาตรฐานของเรา: