แอพพนันฟุตบอล UFABET

CERT: Petya ransomware ไม่ได้รับผลกระทบจากอาเซอร์ไบจาน


2019-10-08 07:18:23

CERT: Petya ransomware ไม่ได้รับผลกระทบจากอาเซอร์ไบจาน

โดย Rashid Shirinov

CERT รายงานว่าไม่มีการร้องเรียนใด ๆ จากโครงสร้างของรัฐบาลอาเซอร์ไบจันที่เกี่ยวข้องกับ Petya ransomware ซึ่งเป็นคลื่นลูกใหม่ของการโจมตีทางไซเบอร์ที่โจมตีคอมพิวเตอร์และเซิร์ฟเวอร์องค์กรทั่วโลก

ทีมรับมือเหตุฉุกเฉินทางคอมพิวเตอร์ (CERT) ภายใต้หน่วยงานของรัฐสำหรับการสื่อสารพิเศษและความปลอดภัยของข้อมูลของ Azerbaijani Special State Guard Service ได้บอกเทรนด์ว่า Petya ransomware กำลังแจกจ่ายแบบเดียวกับที่ WannaCry โดยใช้ช่องโหว่ SMB โปรโตคอลเครือข่าย

“ ความแตกต่างระหว่างวิทยาการเข้ารหัสลับ Petya และ WannaCry คือ Petya เข้ารหัสไม่ใช่ไฟล์ แต่เป็นฮาร์ดดิสก์ ไวรัสแพร่กระจายทางอีเมลในรูปแบบฟิชชิง "CERT กล่าว" จนถึงขณะนี้เรายังไม่ได้บันทึกเหตุการณ์การติดเชื้อโดยผู้เข้ารหัสนี้จากโครงสร้างของรัฐบาลอาเซอร์ไบจัน”

การโจมตีทางอินเทอร์เน็ตที่สำคัญ ๆ ได้แพร่กระจายไปทั่วสหรัฐอเมริกาและยุโรป การโจมตีครั้งนี้มีรายงานครั้งแรกในยูเครนซึ่งรัฐบาลธนาคารสาธารณูปโภคพลังงานของรัฐและสนามบินและระบบรถไฟใต้ดินของเคียฟล้วนได้รับผลกระทบทั้งหมด

“ Petya” ransomware ก่อให้เกิดการหยุดชะงักอย่างรุนแรงใน บริษัท ขนาดใหญ่รวมถึง WPP ยักษ์โฆษณา, Saint-Gobain บริษัท วัสดุก่อสร้างของฝรั่งเศสและ บริษัท เหล็กและน้ำมันของรัสเซีย Evraz และ Rosneft

คอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัสแสดงข้อความเรียกร้องค่าไถ่ Bitcoin มูลค่า $ 300

การ ส่งผลกระทบต่อคอมพิวเตอร์มากกว่า 230,000 เครื่องในกว่า 150 ประเทศด้วย NHS บริษัท โทรศัพท์สเปนTelefónicaและรถไฟของรัฐเยอรมันท่ามกลางการโจมตีที่ยากที่สุด

---

Rashid Shirinov เป็นนักข่าวของ AzerNews ตามเขามาทาง Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง